UpYIM.com

โง่มาตั้งนาน..!! วีธีป้องกันไม่ให้เป็น!เชื้อราในช่องคลอด มีกลิ่น..แค่ทำแบบนี้ บอกเลยกลิ่นจะหายไปทันที!!..[ภาพ]

29 April 2560 | รวมวาไรตี้, สาระน่ารู้

ปัญหาของการคันและการเปป็นตกขาว วันนี้ทาง ทีมงาน อัพยิ้ม จะพาไปดูว่าอาการคันยุบๆยิบๆในที่ลับนั้น คือ การเกิดเชื้อราในช่องคลอด อ้าวอย่างงี้จะต้องทำอย่างไร จะรักษาอย่างไง ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ไหม ตามมาดูกันเลย …

เชื้อรา..ปัญหาของตกขาวคัน

เชื้อรา คือเชื้อโรคชนิดหนึ่ง มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Candida albicans เชื้อโรคตัวนี้อยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วไป แต่ชอบสภาพสิ่งแวดล้อมที่ร้อนชื้นเป็นพิเศษ ช่องคลอดของคนเราเป็นอวัยวะที่ชื้นอยู่แล้วเพราะมีตกขาวอย่างที่ว่า ส่วนเรื่องร้อนนั้นขึ้นกับหลายปัจจัยคือ

• สภาพอากาศของบ้านเราที่ค่อนข้างร้อนจนถึงร้อนมาก

• ใส่เสื้อผ้าที่หนามาก

• สภาพร่างกายที่อ้วนมาก บางคนแค่ยืนเฉยๆ ขาก็มาชนกันแล้วทำให้ช่องคลอดถูกอบอยู่ตลอดเวลา สภาพเหล่านี้แหละที่เชื้อรา

ชอบมาก เหตุนี้จึงทำให้ผู้หญิงไทยเรามีการติดเชื้อราในช่องคลอดกันง่ายมาก บางทีอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ยังเป็นเชื้อราในช่องคลอดได้ ผิดกับผู้หญิงในเมืองหนาวที่มีการติดเชื้อราน้อยกว่าซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดเฉพาะรายที่เป็นโรคเบาหวาน หรือเป็นโรคที่ต้องกินยากดภูมิต้านทานบางอย่าง เหล่านี้ทำให้เชื้อราชอบมากเช่นกัน

อาการ ที่บ่งชี้ว่าคุณ มีเชื้อ Candida albicans ลุกล้ำเข้าไปในช่องคลอดเเล้ว

อาการเริ่มและเด่นชัดที่สุด คือ คันและมีตกขาวมากผิดปกติ ลักษณะเป็นแป้งๆขาวๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น คุณอาจมีอาการคันลึกๆเข้าไปในช่องคลอด สุดทรมาน เพราะจะเกาก็ต้องไปแอบเกาในที่ลับ เกาลึกไม่ได้เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างอื่นเพิ่มเพราะมือไม่สะอาด หลายคนมีอาการแสบขณะปัสสาวะเพราะเกิดจากการเกา ผิวหนังบริเวณปาดช่องคลอดถลอด เมื่อโดนปัสสาวะจึงทำให้แสบs5-065-1สูติแพทย์มีการตรวจอย่างไร     อย่างที่ทราบผู้หญิงเรามักจะอายกับเรื่องนี้มาก ไม่ต้องอายค่ะ เพื่อความปลอดภัย คุณหมอจะทำการตรวจโดยการตรวจภายในและนำเอาตกขาวไปส่องกล้องหาเชื้อ ซึ่งเป็นการวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ ตรงโรค ตรงอาการ

รักษาอย่างไรดี ?   การติดเชื้อราในช่องคลอดสามารถรักษาหายได้ด้วยยา แต่ยานั้นมีทั้งกิน เหน็บช่องคลอด และชนิดครีมทาในช่องคลอด ซึ่งทุกชนิดยังแบ่งย่อยออกไปอีก เช่น ยาเหน็บอาจมีชนิดเหน็บครั้งเดียวและเม็ดเดียวเลิก หรือเหน็บวันละเม็ดแต่ต้องเหน็บ 3 – 5 วัน เป็นต้น จึงขอเตือนว่าการจะใช้ยาอย่างไรดี ควรปรึกษาคุณหมอที่รักษาดีกว่า ขืนไปกินหรือเหน็บยามั่วไปเรื่อยอาจทำให้ไม่หายและอาจมีโรคอื่นแทรกซ้อนตามมาได้

โรคนี้มีอันตรายไหม?   “โรคนี้มีอันตรายไหม” เป็นคำถามยอดฮิต บางคนกลัวว่าถ้าเป็นตกขาวบ่อยๆ จะทำให้เป็นมะเร็ง คุณแม่ที่ตั้งครรภ์กลัวว่าจะทำให้ลูกพิการ ไม่เป็นอย่างที่คิดครับ โรคนี้ไม่มีอันตรายเช่นนั้น เพียงแต่ทำให้คุณทรมานจากอาการคันเท่านั้นเอง ยิ่งถ้าไปเกามันมาก ๆ อาจทำให้เกิดแผลติดเชื้อตามมา ก็ยิ่งทรมานเพิ่มขึ้นอีก ป้องกันไม่ให้เป็นได้ไหม?

        อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า เชื้อราชอบอากาศร้อนชื้น ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นโรคนี้ ก็อย่าสร้างสภาพแวดล้อมของร่างกาย ให้เชื้อรามีความรักใคร่ชอบพอจนอยากอยู่ด้วยก็แล้วกัน เช่น

• อย่าใส่เสื้อผ้าที่คับ อึดอัด

• อย่าปล่อยให้บริเวณช่องคลอดชื้นแฉะ

• เวลารู้สึกร้อนหรือเหนอะหนะบริเวณปากช่องคลอด ควรทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง

• อย่าเอาผ้าอนามัยแผ่นเล็กๆ เช่น แคร์ฟรีปิดปากช่องคลอด เพราะจะยิ่งอบให้มันร้อนมากขึ้น

• และที่สำคัญอย่างยิ่งคือ อย่าอ้วน เป็นข้อแนะนำที่พูดง่าย แต่ทำยากใช่ไหมคะ

นอกจากความสวยความงามที่คุณสาวๆเอาใจใส่แล้ว ปัญหาภายในเรื่องในที่ลับก็ควรดูแลให้ดีด้วย อย่าปล่อยเกิดปัญหาแล้วค่อยดูแล หรือละเลยปัญหาเล็กๆน้อย เพราะปัญหาเล็กๆน้อยๆ ที่มองข้ามอาจนำไปสู่ปัญหาใหญ่ๆได้ การรักษาและดูแลแต่เนิ่นๆจะลดภาวะเสี่ยงของการเกิดโรคได้ ถ้าไม่แน่ใจหรือสงสัยก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ทันต่อการรักษาหรือเพื่อความสบายใจของเราด้วย

 

  • TAGS